Những chuyến xe thiên vị

Posted on: 27/11/2017, by Nghia Nguyen

Sơn là một anh chàng theo học toán tại trường X, hàng ngày tiết học của Sơn thường kết thúc ngẫu nhiên trong khoảng từ 3 giờ đến 4 giờ chiều. Nhà bố mẹ Sơn và nhà ông bà Sơn đều cách trường một đoạn bằng nhau, chính vì vậy sau khi tan học Sơn có thể về một trong hai địa điểm để nghỉ ngơi. Để có thể về nhà bố mẹ, Sơn sẽ bắt xe bus số 8; còn để về nhà ông bà, Sơn phải bắt xe số 53.

Read more >>>


Làm thế nào để phát hiện các công ty giả mạo sổ sách?

Posted on: 25/11/2017, by Nghia Nguyen

Một vị giáo sư đã từng nghiên cứu bản khai thuế của tổng thống Bill Clinton và khá tin chắc là bản số liệu ấy không có số liệu giả; một văn phòng công tố đã buộc tội bảy công ty trong việc gian lận qua thống kê các bảng số liệu; các công ty trong lĩnh vực chứng khoán ngày nay có một công cụ để buộc tội sự gian lận trong số liệu,… Phải chăng có một điều thần bí gì đó? Bạn có bao giờ nghĩ rằng chỉ cần dựa trên một bảng thống kê số liệu đủ lớn, người ta có thể tìm ra các số liệu bị ngụy tạo không?

Read more >>>


PageRank - Một thuật toán của Google

Posted on: 22/11/2017, by Son Luu

Chắc hẳn hiện nay, không ai còn xa lạ với gã khổng lồ tìm kiếm – Google. Thành công của trang web này phần lớn nằm ở sự liên quan giữa kết quả đầu ra và từ khóa nhập vào. Để đạt được điều đó, Google sử dụng một hệ thống phức tạp gồm nhiều quá trình và thuật toán khác nhau. Một trong số đó là thuật toán dùng để xếp hạng các website gọi là PageRank.

Read more >>>


Newton và Leibniz - The Calculus War

Posted on: 20/11/2017, by Duy Tran

Vi tích phân được phát minh bởi Gottfried Wilhelm Leibniz năm 1675 và bởi Isaac Newton trong năm kì diệu (1664-1665), cả hai nhà toán học đều thấy được mối quan hệ ngược giữa vi phân và tích phân. Mặc dù Newton là người khám ph​á ra trước nhưng Leibniz mới là người cho xuất bản công trình của mình đầu tiên. Kí hiệu mà Leibniz sử dụng tốt hơn Newton và được sử dụng rộng rãi đầu tiên. Ở các nước nói tiếng Anh, Newton thường được xem là người đã sáng lập ra giải tích, nhưng sự thật là các phép toán của Leibniz mới là công cụ mà các nhà khoa học, kĩ sư, nhà kinh tế học ngày nay sử dụng.

Read more >>>


« Prev       1       2       3       4       Next »