Nghịch lý Parrondo

Posted on: 23/8/2018

Hai người bạn A và B đang tham gia một hội hè do trường tổ chức. Hội hè có rất nhiều gian hàng trò chơi với nội dung lẫn phần thưởng rất thú vị và hấp dẫn. Hội hè khá lớn nên A và B chia nhau ra để đi khảo sát một lượt trước, A đi thăm dò đằng đông, B đi thám thính đằng tây. Lúc quay lại, A và B chia sẻ thông tin về các gian hàng trò chơi cho nhau. Giữa cuộc trò chuyện, A bảo:

Read more >>>


Lời tri ân các đơn vị và nhà tài trợ chương trình

Posted on: 12/8/2018

PiMA 2018 với chủ đề “The Mathematics of Machine Learning” đã diễn ra thành công với sự góp mặt của 28 bạn học sinh tiêu biểu trên khắp cả nước. Trải qua 10 ngày thử thách nhưng đầy cảm xúc, các bạn trại sinh không chỉ được học và trải nghiệm thế giới đầy thú vị của Toán học và Ứng dụng nói chung, Trí tuệ Nhân tạo và Máy học nói riêng; mà còn được gặp gỡ và kết giao với những người bạn cùng đam mê qua trải nghiệm dự án nhóm và những trò chơi tập thể.

Read more >>>


Thuật toán One vs. All và Softmax Classification

Posted on: 29/7/2018

“Lumos!” - Một tia sáng xanh lóe lên, hiện ra hình ảnh cô bé Uyên tinh nghịch đang thử hết thần chú này đến thần chú khác mà cô đã học trong cả mùa hè. Bùm, chéo! Những tia sáng xanh đỏ đang chớp nhoáng trong đêm tối của tòa lâu đài Hogwart bỗng chạm một thứ gì đó văng ngược lại. Sững sờ, trí tò mò thôi thúc Uyên… “Alohomora!”… một cánh cửa mở ra và trước mắt cô là một căn phòng lộng lẫy tràn ngập ánh sáng: “Ồ, đây chính là phòng hiệu trưởng, và trên bàn kia chính là “Chiếc Mũ phân loại” nổi tiếng!”

Read more >>>


Toán ứng dụng trong ngành hàng không

Posted on: 26/12/2017, by Anh Pham

Hôm qua mình đọc tin tức bỗng thấy có bài viết về sự thiệt hại của American Airlines chỉ vì một lỗi nhỏ của việc sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên của hãng. Theo như “Pilot scheduling mix-up could cost American $10 million, analyst estimates” (2017) thì chỉ một lỗi nhỏ trong hệ thống máy tính thôi mà 15,000 vị trí phi công máy bay bỏ trống trong nhiều chuyến bay tháng 12 này, ước tính sẽ làm thiệt hại tới 10 triệu đô la mỹ cho hãng American Airline.

Read more >>>


Công thức xác định tốc độ tối đa của động vật

Posted on: 16/12/2017, by Duy Tran

Như bạn thường thấy trong các phần phim của Jurassic World, ở những phân cảnh T-rex (khủng long bạo chúa) đuổi theo con người thì chúng không bao giờ bắt kịp được. Tuy khủng long đã tuyệt chủng từ lâu nhưng nếu xét về lý thuyết thì liệu chúng ta có thể chạy nhanh hơn T-rex hay không?

Read more >>>


« Prev       1       2       3       4       Next »